Iwapo unene unakusumbua kitu cha kwanza unachotakiwa
kutambua ni kwamba mwili wako unahifadhi kiasi kikubwa cha mafuta kutokana na
lishe yako kuliko kile kinachotumiwa na mwili huo kama chanzo cha nishati ya
kuendeshea shughuli mbalimbali katika seli
za mwili.
Unapojikuta kwenye mazingira ya aina hii, ni vizuri ukatambua kuwa kuna haja ya kubadili mwelekeo wako kuhusu mambo kadhaa, na hususan lishe. Mabadiliko katika lishe ni lazima yajumuishe kanuni zifuatazo:
1. Kuachana kwa kiasi kikubwa na vyakula ambavyo baada ya kuchakatuliwa ndani ya mwili vinazalisha kiwango kingi sana cha nishati (calories);
2. Kuongeza ulaji wa vyakula ambavyo vinatumia nishati nyingi sana kuchakatuliwa ukilinganisha na kiasi cha nishati inayoongezwa mwilini na vyakula husika;
3. Kuhakikisha umeshiba kiasi cha kuridhisha na hususan nyakati za mchana;
4. Kuongeza kwenye chakula chako viungo vinavyojulikana kwa uwezo wake wa kuchochea kasi ya uundwaji na uvunjifu wa kemikali mwilini (Spices that boost metabolism); na
5. Ongeza kiasi cha maji unachokunywa.
VYAKULA VINAVYOZALISHA WINGI WA NISHATI
Vyakula vyote vya wanga, na hususan vile vya nafaka (ukiondoa mboga za majani) huzalisha kiwango kikubwa cha nishati ndani ya mwili.
Unapojikuta kwenye mazingira ya aina hii, ni vizuri ukatambua kuwa kuna haja ya kubadili mwelekeo wako kuhusu mambo kadhaa, na hususan lishe. Mabadiliko katika lishe ni lazima yajumuishe kanuni zifuatazo:
1. Kuachana kwa kiasi kikubwa na vyakula ambavyo baada ya kuchakatuliwa ndani ya mwili vinazalisha kiwango kingi sana cha nishati (calories);
2. Kuongeza ulaji wa vyakula ambavyo vinatumia nishati nyingi sana kuchakatuliwa ukilinganisha na kiasi cha nishati inayoongezwa mwilini na vyakula husika;
3. Kuhakikisha umeshiba kiasi cha kuridhisha na hususan nyakati za mchana;
4. Kuongeza kwenye chakula chako viungo vinavyojulikana kwa uwezo wake wa kuchochea kasi ya uundwaji na uvunjifu wa kemikali mwilini (Spices that boost metabolism); na
5. Ongeza kiasi cha maji unachokunywa.
VYAKULA VINAVYOZALISHA WINGI WA NISHATI
Vyakula vyote vya wanga, na hususan vile vya nafaka (ukiondoa mboga za majani) huzalisha kiwango kikubwa cha nishati ndani ya mwili.
Nishati hii inapozidi kiwango
kinachohitajika kwa matumizi ya mwili kiasi kilichobaki hugeuzwa kuwa mafuta na
kuhifadhiwa mwilini kwa ajili ya matumizi ya baadaye.
Katika uhalisia ni mara chache
sana kupatikana mazingira ya kuwezesha matumizi haya ya baadaye na nishati,
hivyo basi mhusika atajikuta akiendelea kulundika mafuta mwilini kutokana na
lishe ya wanga anaokula mara kwa mara.
Vyakula vya wanga
vilivyochakatuliwa (processed) ni vibaya zaidi kuliko vile ambavyo ni vizima
(unprocessed).
Hii nikutokana na ukweli kwamba
vyakula ambavyo havijachakatuliwa vinajumuisha pia kiasi kikubwa cha nyuzi
lishe (fibers), madini, vimeng'enyo, vitamini, nakadhalika.
Vitu hivi siyo tu
kwamba vinasababisha kiwango halisi cha wanga kuwa kidogo, lakini pia ni
virutubisho muhimu vinavyochangia katika kuboresha afya ya mwili kwa ujumla.
VYAKULA VINAVYOTUMIA NISHATI NYINGI
Baadhi ya vyakula, hususan baadhi ya protini, mathalani nyama, huhitaji kiasi kikubwa sana cha nishati kuandaliwa mwilini kabla ya virutubisho vilivyomo kufyonzwa mwilini.
VYAKULA VINAVYOTUMIA NISHATI NYINGI
Baadhi ya vyakula, hususan baadhi ya protini, mathalani nyama, huhitaji kiasi kikubwa sana cha nishati kuandaliwa mwilini kabla ya virutubisho vilivyomo kufyonzwa mwilini.
Kiasi hiki cha nishati ni kikubwa
sana ukilinganisha na kile kitakachoingizwa na vyakula hivi ndani ya mwili.
Matokeo yake ni kwamba badala ya mwili kuhifadhi mafuta, unaunguza mafuta
yaliyohifadhiwa mwilini ili kutoa nishati ya ziada inayohitajiwa na mchakato wa
kuchakatua vyakula husika pale vinapokuwa vimeliwa.
KUHAKIKISHA UMESHIBA
Katika mambo ambayo ni ajabu kabisa ni kwamba mwili wako hauwezi kuunguza mafuta yaliyohifadhiwa iwapo hukushiba!
KUHAKIKISHA UMESHIBA
Katika mambo ambayo ni ajabu kabisa ni kwamba mwili wako hauwezi kuunguza mafuta yaliyohifadhiwa iwapo hukushiba!
Homoni inayotoa
ishara kwa mwili kuanza kuunguza mafuta inaitwa LEPTIN; homoni hii huzalishwa
tu na mwili pale unapokuwa umeshiba.
Njia nzuri sana ya kuifanya
homoni hii kufanya kazi kwa ufanisi ni kula ushibe vyakula ambavyo havina
kiwanga kikubwa cha wanga ndani yake.
Hii ina maana kuwa LEPTIN itakayozalishwa
itatoa ishara kwa mwili kuchoma mafuta yaliyohifadhiwa, bila vyakula ulivyokula
kukuongezea kiwango kikubwa cha nishati mwilini kitakachopelekea kuwe na
hitajio la kuhifadhi kiasi ambacho hakihitajiwi na mwili kwa wakati huo.
Chakula bora kabisa kitakachojaza
tumbo lako na wakati huohuo kukuongezea hazina luluki ya virutubisho, bila
kukupa kitisho cha kukuongezea nishati ni MBOGA ZA MAJANI.
Jitahidi 80% ya nafasi kwenye sahani yako iwe
imejazwa na mboga za majani, na ikiwezekana sehemu kubwa ya mboga hizi iwe ni
mbichi. Kama lengo ni kupunguza uzito, basi 20% iliyobaki ijazwe na protini
(nususan nyama) na mafuta bora kama nazi au siagi.
VIUNGO
Baadhi ya viungo vina sifa ya kuongeza kasi ya mchakato wa ujenzi na uvunjifu wa kemikali mwilini.
VIUNGO
Baadhi ya viungo vina sifa ya kuongeza kasi ya mchakato wa ujenzi na uvunjifu wa kemikali mwilini.
Wataalamu wanasema kasi ya
uvunjifu na ujenzi wa kemikali mwilini inapoongezeka, basi na kasi ya mwili
kuchoma mafuta huongezeka pia. Mdalasini na pilipili hutajwa kuwa baadhi ya
viungo ambavyo ni bora sana kwa ajili ya kazi hiyo.
MAJI YA KUNYWA
Baadhi ya watafiti wanayataja maji kuwa na umuhimu mkubwa sana katika suala la kudhibiti ongezeko la mwili.
MAJI YA KUNYWA
Baadhi ya watafiti wanayataja maji kuwa na umuhimu mkubwa sana katika suala la kudhibiti ongezeko la mwili.
Mwili unapopungukiwa maji,
utaratibu wa mgawo wa maji ndani ya mwili unazinduliwa.
Katika utaratibu huu baadhi ya shughuli za
mwili husitishwa au kupunguzwa kasi yake katika jitihada za kudhibiti kiasi
kidogo cha maji kilichopo.
Usitishaji huu wa baadhi ya shughuli, au upunguzaji
kasi wake moja kwa moja hupunguza kasi ya uvunjifu au ujenzi wa kemikali
mwilini, na hivyo kupunguza kasi ya uunguzaji wa mafuta yaliyohifadhiwa ndani
ya mwili.
TAHADHARI.
Ni hatari kusubiri mpaka usikie kiu ndiyo
unywe maji. Mpaka ukisikia kiu basi ujue kuwa tayari ushakabiliwa na upungufu
mkubwa wa maji ndani ya mwili, na tayari viungo vya mwili wako vishaanza
kukumbwa na athari hasi.
Hii ni kwa sababu HISIA YA KIU (thirsty
sensation) hupungua kadri umri unavyoongezeka.
Ni kawaida kwa watu wazima
kupata upungufu mkubwa wa maji bila wao wenyewe kujijua. Maji ni dawa, hivyo
basi tuyanywe kama hivyo na siyo vinginevyo. Mtu mzima unahitaji kiasi cha lita
tatu kwa siku.
CREDIT :
HERBAL IMPACT
Comments
Post a Comment